ThaiClinic.com

Logo Thaiclinic.com bannerthaiclinicnewswelcomeclr.gif (15099 bytes)
Main PageWhat's New!!!Medical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiClinic Newsfoldspaceup.gif (292 bytes)Contact Me,Dr.OU

McDonald เปลี่ยนสูตรน้ำมันทอด french-fryใหม่
junk food อาหาร fastfood fat ไขมัน cholesterol คอเลสเตอรอล เส้นเลือดอุดตัน

บริษัท McDonald Corp. เตรียมปรับปรุงสูตร french fry ใหม่ โดยระบุว่าได้ลดปริมาณไขมันไม่ดีลงเกือบครึ่งหนึ่ง โดยร้านอาหาร fast food ยักษ์ใหญ่รายนี้บอกว่า สูตรใหม่ที่จะนำมาใช้ในการทอด french fry นี้ นับเป็นเมนูอาหารสุขภาพเลยก็ว่าได้

ตัวแทนจาก McDonald กล่าวว่า เมื่อทางบริษัทเปิดเผยว่าจะมีการเปลี่ยนสูตรใหม่นั้น ทำให้หลาย ๆ คนคำนึงถึงเรื่องรสชาดอาหารที่จะต้องเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งอาจจะไม่อร่อยเหมือนเดิม แต่ทางร้านยืนยันว่าจะไม่เป็นเช่นนั้น เพราะมันจะเป็นการเปลี่ยนน้ำมันที่จะนำมาใช้ทอด โดย Mike Roberts ประธานของ McDonald แห่งสหรัฐอเมริกากล่าวว่า การปรับปรุงสูตรครั้งนี้ ผู้บริโภคมีแต่จะได้ประโยชน์ เพราะจะได้ทั้งรสชาดที่อร่อยคงเดิม แถมยังให้ประโยชน์ด้วยการไม่ทำลายสุขภาพอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้สังเกตการณ์ยังไม่เชื่อตามนั้น และทาง McDonald เอง ก็ยังไม่ได้เปิดเผยว่า จะนำน้ำมันอะไรมาใช้ แต่อย่างน้อยผู้เชี่ยวชาญในด้านอาหาร 1 รายบอกว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่า การเปลี่ยนสูตรจะทำให้อาหารเปลี่ยนรสหรือไม่ ซึ่งมันต้องเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน

ทางด้านร้านอาหาร fast food คู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็น Burger King หรือ Wendy's International ยังไม่มีทีท่าเคลื่อนไหว และยังไม่ได้ออกมาแสดงแนวคิดว่า จะหันไปทำตามหรือไม่ ส่วนน้ำมันใหม่ที่ McDonald จะนำมาใช้นี้ จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ตุลาคม และจะมีการนำมาใช้อย่างจริงจังประมาณเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ซึ่งทาง McDonald บอกว่า มันไม่ทำให้ปริมาณไขมันใน french fry เปลี่ยนแปลงไป แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนไปก็คือ ประเภทของไขมัน โดยจะเป็นการลดปริมาณไขมันไม่ดีออกไปเสีย

การประกาศโครงการเปลี่ยนแปลงในการปรุงอาหารของ McDonald ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ชายชาว New York รายหนึ่ง ได้ฟ้องร้อง McDonald และร้าน fast food สาขาอีก 3 รายว่า เป็นต้นเหตุที่ทำให้เขาอ้วนเกินขนาด ขณะเดียวกัน Jule Anne Henstenburg ผู้อำนวยการของโครงการอาหารเพื่อสุขภาพแห่ง LaSalle University แห่ง Philadelphia กล่าวว่า McDonald ก้าวมาถูกทางแล้ว ที่จะดำเนินการตามเพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพของสาธารณะชน แต่แน่นอนว่า คนเราทุกคนไม่สามารถที่จะบริโภคอาหารพวกนี้เป็นตัน ๆ ได้ เพราะเราก็รู้กันดีอยู่แล้วว่า มันทำให้เราอ้วน

นอกจากนี้ McDonald ยังได้กล่าวถึงน้ำมันใหม่ ที่จะนำมาใช้ด้วยว่า มันจะลดปริมาณกรดที่เรียกว่า trans-fatty acid ใน french fry ประมาณ 48% และลดไขมันอิ่มตัวลงอีก 16% ซึ่ง trans-fatty acid นั้น เป็นกระบวนการทางเคมี ที่เกิดขึ้นจากน้ำมันพืช และไขมันอิ่มตัวนั้น มีโดยธรรมชาติ และเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ปริมาณ cholesterol สูงและเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ขณะเดียวกัน ก็จะเพิ่มไขมันประเภท polyunsaturated ในอาหารโปรดนี้ถึง 167% ซึ่งทางหน่วยงานที่ให้คำแนะนำในเรื่องการควบคุมน้ำหนักของสหรัฐอเมริกาบอกว่า การมีไขมัน polyunsaturated ในปริมาณปานกลาง ไม่ก่อให้เกิดผลเสีย โดยในความเป็นจริงแล้ว ไขมันตัวนี้ ถ้ามีในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยลดไขมันที่ไม่ดี หรือ bad cholesterol ได้ด้วย

น้ำมันใหม่ที่ว่านี้จะไม่ได้นำมาใช้กับการทอด french fry เพียงอย่างเดียว แต่ยังจะใช้ในการทอดไก่ McNuggets , Filet-O-Fish , Hash Browns และ crispy chicken sandwiches ด้วย

Reference
http://money.cnn.com/2002/09/03/news/companies/mcdonalds/index.htm

Main PageWhat's NewMedical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiclinic Newsfoldspacebottom.gif (372 bytes)Contact Me,Dr.OU

Created and Desiged by  หมออู๋
9 September 2001

Copyright (c) 1998-2001, ThaiClinic.com. All Right Reserved.