ThaiClinic.com

Logo Thaiclinic.com bannerthaiclinicnewswelcomeclr.gif (15099 bytes)
Main PageWhat's New!!!Medical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiClinic Newsfoldspaceup.gif (292 bytes)Contact Me,Dr.OU

เม็กซิโกสั่งห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์จากวัวในบราซิล
mad cow , milk ,pregnant , neuro , edidermic , infectious , contagiuos ,news ,cnn ,women

เม็กซิโก ได้ยืนยันคำสั่งห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์จากเนื้อวัว ที่ส่งมาจากประเทศบราซิลแล้ว โดยทางการของเม็กซิโก เห็นด้วยกับสหรัฐอเมริกา และแคนาดา ในการหาทางป้องกันโรควัวบ้า หรือ Mad Cow ที่คร่าชิวิตของผู้คนจำนวนมากอยู่ในขณะนี้

คำประกาศในครั้งนี้ออกมาหลังจากที่เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านการเกษตรของเม็กซิโก ได้เข้าพบปะหารือกับพันธมิตรทางด้านการค้า North American Free Trade Agreement เพื่อที่จะออกกฏให้มีการสั่งห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์จากเนื้อของบราซิล ซึ่งรวมทั้ง Gravy Corned Beef และ Gelatin รวมทั้งผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่มีเนื้อเป็นส่วนประกอบ

รัฐมนตรีด้านการเกษตรของเม็กซิโก กล่าวว่า ทางประเทศเม็กซิโก ตัดสินใจที่จะปิดกั้นการนำเข้า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจากบราซิลเป็นการชั่วคราว และจะต้องมีการเตือนถึงการตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหาร เพื่อที่จะป้องกันโรคร้ายไม่ให้เข้ามาทำลายสุขภาพของประชาชนในประเทศ

แคนาดา นับว่าเป็นประเทศแรก ที่ได้สั่งห้ามการนำเข้าผลิตภัณฑ์จากเนื้อวัวของบราซิล โดยได้มีการประกาศนโยบายไปเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้น สหรัฐอเมริกา ก็ออกมาขานรับนโยบาย ด้วยคำสั่งเช่นเดียวกัน ซึ่งทางกระทรวงเกษตรของสหรัฐออกมาประกาศว่า ทางการตัดสินใจออกมาตรการห้าม แม้ว่าจะยังไม่มีหลักฐานมายินยันถึงการแพร่กระจาย ของเชื้อโรคดังกล่าวในบราซิล

ทางด้าน Juan Garza Romos ผู้ดูแลหน่วยงานเกี่ยวกับสุขภาพของสัตว์ ออกมากล่าวว่า เม็กซิโก จำเป็นต้องใช้มาตราการดังกล่าว เพราะเกิดความกลัวที่ว่า ผลิตภัณฑ์เนื้อจากบราซิล อาจจะมีการติดเชื้อมาจากยุโรป ซึ่งกำลังมีปัญหาของโรควัวบ้า หรือ Mad Cow อยู่ในขณะนี้ 
จากรายงานล่าสุดพบว่า ผู้คนประมาณ 90 คนในอังกฤษ ฝรั่งเศส และไอแลนด์ ได้เสียชีวิตด้วยโรควัวบ้านี้ไปแล้ว และเชื้อดังกล่าวนี้ ถูกค้นพบในประเทศอังกฤษ ในช่วงยุค 80

ส่วนในสหรัฐอเมริกานั้น มีรายงานการแพร่ของเชื้อดังกล่าวว่า มาจากการนำเข้าสัตว์ที่ยังมีชิวิต
สำหรับการสั่งห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์จากวัวของบราซิล ที่เม็กซิโกประกาศใช้นี้ นักวิเคราะห์ระบุ
ว่าคงจะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของบราซิล อันเนื่องมาจากการส่งออกเนื้อวัวมากนัก เพราะเม็กซิโก นำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อวัวจากบราซิลนี้เพียงแค่ 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือส่วนใหญ่นั้น สั่งนำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา และแคนาดา

ทางด้านรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของบราซิลเอง ก็ได้มีคำสั่งให้บรรดาเจ้าของฟาร์มสัตว์ ตรวจ
ดูในรายละเอียดเรื่องของการนำเข้าสัตว์จากต่างประเทศ ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เพื่อที่จะยับยั้ง การขยายตัวของเชื้อโรคร้าย ซึ่งในข้อเท็จจริงแล้วพบว่า ทางบราซิลเองก็ได้มีการหยุด การสั่งซื้อสัตว์จากยุโรปมาตั้งแต่ปี 1999

สำหรับอาการของโรควัวบ้านั้น จะเป็นอาการทางสมองที่เรียกว่า สมองฝ่อ สมองพรุน หรือ CJD จะมีอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอน เบื่ออาหาร ความรู้สึกทางเพศลดลง และเมื่อยล้า ในระยะแรก จากนั้นจะมีอาการผิดปกติทางด้านความจำ ความคิดอ่านแย่ลง คิดช้า พูดช้า หลงลืมบ่อย ไม่มีสมาธิในการทำงาน การตัดสินใจผิดพลาด มีอาการสับสน ภาพหลอน หลงผิด และจะมีอาการมากขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงขั้นอารมณ์เปลี่ยนแปลงไป จากเดิม มีภาวะซึมเศร้า ตื่นเต้นตกใจง่าย ลุกลี้ลุกลน ไม่อยู่นิ่ง หวาดกลัวโดยไม่มีสาเหตุ อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย ฝันหวาน ท้ายที่สุดผู้ป่วยกลุ่มนี้ จะมีอาการของคนสมองเสื่อมชัดเจน มีอาการผิดปกติทางประสาทส่วนกลาง มีการกระตุกของร่างกายเป็นพัก ๆ ในรายที่มีอาการรุนแรงจะชักเกร็งทั้งตัวและหมดสติได้ ซึ่งผู้ป่วยจะเสียชีวิตภายในเวลา 9 เดือน โดยเมื่อนำศพมาผ่าพิสูจน์ จะเห็นว่าสมองมีรูพรุนเพราะถูกทำลาย

สำหรับประเทศไทย ได้มีการตื่นตัวหาทางป้องกันโรคร้ายดังกล่าวแล้ว โดยล่าสุด ทาง อ.ย. ได้ประกาศรายชื่อผลิตภัณฑ์อาหารที่ห้ามนำเข้าจาก 13 ประเทศ โดยเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่
www.fda.moph.go.th

Cover Story from CNN Health
http://www.cnn.com/2001/WORLD/americas/02/04/bc.madcow.mexico.reut/index.html

Main PageWhat's NewMedical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiclinic Newsfoldspacebottom.gif (372 bytes)Contact Me,Dr.OU

Created and Desiged by  หมออู๋
9 Febuary 2001

Copyright (c) 1998-2001, ThaiClinic.com. All Right Reserved.