ThaiClinic.com

Logo Thaiclinic.com bannerthaiclinicnewswelcomeclr.gif (15099 bytes)
Main PageWhat's New!!!Medical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiClinic Newsfoldspaceup.gif (292 bytes)Contact Me,Dr.OU

เตือนใช้คอนแทคเลนส์ไม่ระมัดระวังก่อปัญหามากกว่าที่คิด
contactlens soft lens ตา eye สายตาสั้น acuvue

แพทย์ใน Florida เตือนว่าปัจจุบันนี้ผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์จำนวนมาก ประเมินความเสี่ยงของการใช้คอนแทคเลนส์ไว้ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น โดยกลุ่มผู้ใช้เหล่านี้ จะใส่คอนแทคเลนส์ต่อเนื่องไปทั้ง ๆ ที่ตาเกิดอาการเคืองขึ้นมาแล้ว อีกทั้งยังขาดการดูแลความสะอาดอย่างถูกวิธีอีกด้วย

Dr. Thomas J. Liesegang จักษุแพทย์จาก Mayo Clinic ในเมือง Jacksonville มลรัฐ Florida กล่าวว่า การใช้คอนแทคเลนส์อย่างไม่ถูกต้อง หรือพลาดกระบวนการสำคัญในการดูแลบางอย่าง อาจนำไปสู่ปัญหาระยะสั้นเหล่านี้คือ อาการแสบตา คันตา เกิดรอยแผลเล็ก ๆ ในดวงตา หรือถึงขั้นติดเชื้อ และการดูแลรักษาและการใช้งานคอนแทคเลนส์อย่างไม่ถูกวิธีนั้น ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการทำให้เกิดความเสียหายของกระจกตาอย่างถาวรได้ด้วย

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวต่อไปอีกว่า คอนแทคเลนส์ส่งผลกระทบต่อกระจกตาได้มากกว่าที่เราคิด ซึ่งในบางกรณีนั้นก็สามารถแก้ไขได้ แต่ในบางกรณีก็เป็นความเสียหายอย่างถาวร และอาจจะกลายเป็นปัญหาไปตลอดชีวิตได้ แต่อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่มีการระบุผลข้างเคียงในระยะยาวได้อย่างแน่ชัด

แม้ว่าผู้ใช้คอนแทคเลนส์ส่วนมาก จะยังไม่เจอปัญหาร้ายแรงจากการใช้ แต่แม้กระทั่งผู้ที่ขยันดูแลรักษาคอนแทคเลนส์ของตนเองอย่างถูกต้องครบทุกกระบวนการ ก็ยังเคยเจอปัญหา เช่นว่า การใส่คอนแทคเลนส์นั้น ไปลดปริมาณ Oxyen ที่จะผ่านเข้าไปในกระจกตา ทำให้เกิดการสะสมของ Carbon Dioxide ทำให้เกิดอาการอักเสบ หรือตาแดงได้ อีกทั้งแบคทีเรียอาจจะสะสมอยู่ในตัวคอนแทคเลนส์ นำไปสู่อาการติดเชื้อได้อีก

ปริมาณ Oxygen ที่จะผ่านเข้าไปในดวงตาของผู้ใช้คอนแทคเลนส์นั้น จะขึ้นอยู่กับชนิดของเลนส์ที่ใส่ ซึ่งจะแยกตามอายุการใช้งานของคอนแทคเลนส์ ชนิด Hydrogel Lenses ซึ่งเป็นชนิดที่ใส่ต่อเนื่องได้ประมาณ 1 สัปดาห์ จะเป็นเลนส์ที่ลดปริมาณการไหลเวียนของ Oxygen ทางทีดี แพทย์แนะนำให้ถอดเลนส์ออกทุกคืน แล้วค่อยใส่ใหม่ตอนเช้า แต่เมื่อไม่นานมานี้ ก็มีการอนุมัติการใช้คอนแทคเลนส์ที่สามารถใช้ต่อเนื่องได้นานถึง 30 วันแล้ว และผู้ผลิตก็ออกมาประกาศว่า เลนส์ของเขานั้นปล่อยให้ Oxygen ผ่านเข้าไปในดวงตาได้มากกว่าเดิม แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ย้ำว่าเราไม่ควรเสี่ยง

ในการที่จะเลือกคอนแทคเลนส์มาใช้นั้น ควรจะต้องพิจารณากันหลายประเด็น ไม่มีเลนส์ชนิดไหนที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้แต่ละคน เลนส์ที่ใช้ได้ดีสำหรับคนหนึ่ง อาจจะไม่ดีสำหรับอีกหลาย ๆ คนก็ได้ ดังนั้น ผู้ใช้ควรจะเลือกชนิดที่ตนเองสวมใส่สบาย และคำนึงด้วยว่า เราจะใช้มันบ่อยขนาดไหน การดูแลรักษาความสะอาด และคำนึงถึงงบประมาณที่มี และในการป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับการใช้คอนแทคเลนส์นั้น Dr. Thomas J. Liesegang แนะว่า ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะใช้ เพื่อแพทย์จะได้ตรวจเช็คปัญหาได้ ถ้าหากใช้แล้วเกิดอาการบางอย่างขึ้นมา ใช้เลนส์ตามข้อกำหนดที่ผู้ผลิตแจ้งไว้ 
เวลาไปไหนมาไหนให้นำแว่นตาติดตัวเผื่อไว้ด้วย ถ้าหากเกิดปัญหาขึ้น เช่นเกิดอาการคันเคืองตา จะได้ใช้แว่นตาเปลี่ยนได้ทันที 
ก่อนจะจับคอนแทคแลนส์ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง 
ทำความสะอาดเลนส์ให้สะอาดด้วยความระมัดระวัง เพราะจากการสำรวจข้อมูลพบว่า ผู้ใช้อย่างน้อย 50% ทำความสะอาดเลนส์ได้ไม่ดีพอ ต้องตระหนักว่า แม้ในปัจจุบันจะมีผู้ใช้คอนแทคเลนส์นับล้านคน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคอนแทคเลนส์ เป็นสิ่งที่ปลอดภัย 100 %

Comment จากแพทย์

ข้อควรระวังในการใช้ Contact Lens

Main PageWhat's NewMedical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiclinic Newsfoldspacebottom.gif (372 bytes)Contact Me,Dr.OU

Created and Desiged by  หมออู๋
10 April 2002

Copyright (c) 1998-2001, ThaiClinic.com. All Right Reserved.