ThaiClinic.com

Logo Thaiclinic.com bannerthaiclinicnewswelcomeclr.gif (15099 bytes)
Main PageWhat's New!!!Medical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiClinic Newsfoldspaceup.gif (292 bytes)Contact Me,Dr.OU

เพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์… ควรหรือไม่ ?

            คนจำนวนมากเชื่อว่า การมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างตั้งครรภ์ เป็นเรื่องต้องห้าม แต่คุณเชื่อหรือไม่ ว่าในระหว่างตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งของการมีเพศสัมพันธ์เลยทีเดียว

             เป็นที่ยอมรับกันว่าการมีสัมพันธ์ทางเพศนั้น เป็นเรื่องสำคัญของคู่สามีภรรยาดังนั้น จึงไม่น่าจะมีเหตุผลที่จะหยุดความสัมพันธ์ดังกล่าว เมื่อผู้หญิงตั้งครรภ์ ทั้ง ๆที่ในความเป็นจริงแล้ว คู่สามีภรรยาหลายคู่ระบุว่า มันเป็นช่วงเวลาที่ดี

ความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของผู้หญิง

               เมื่อตั้งครรภ์ ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปซึ่งส่งผลกระทบต่อความรู้สึกทางเพศ ความต้องการทางเพศ รวมทั้งพฤติกรรม ผู้หญิงบางคนอาจจะมีความพึงพอใจในการร่วมเพศมากขึ้น ช่องคลอดมีการหล่อลื่นมากขึ้นและไวต่อความรู้สึกมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม คนจำนวนมากยังมีความเชื่อเป็นลบในการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์
อาทิ คนท้องมีรูปร่างน่าเกลียด อุ้ยอ้ายงุ่มง่าม เหนื่อยง่าย หรือแม้กระทั้งการมีเพศสัมพันธ์ ระหว่างการตั้งครรภ์นั้นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น อาจเป็นเหตุผลอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้กับการมีเพศสัมพันธ์ของคู่สมรสนั่นเอง

Lorraine คุณแม่วัย 32 ปี ชาวเมือง San Francisco เล่าประสบการณ์ให้ฟังว่า การมีเพศสัมพันธ์ ระหว่างตั้งครรภ์นั้น เป็นประสบการณ์ที่ตื่นเต้นสำหรับเธอซึ่งในช่วงเวลานั้นก็ไม่มีความจำเป็น ต้องใช้ยาคุมกำเนิดด้วย แต่ที่สำคัญนั้น Lorraine บอกว่า เธอมีความรู้สึกพึงพอใจในการร่วมเพศ มากขึ้นกว่าเมื่อก่อนอีกทั้งยังพบด้วยว่าจุดสุดยอดจะเกิดได้บ่อยขึ้นและมีความรู้สึกมากขึ้น

Lorraine เล่าว่าเดิมทีสามีของเธอเองก็มีความเชื่อในทางลบกับการร่วมเพศระหว่างภรรยาตั้งครรภ์ เธอบอกว่า ในช่วงเดือนแรก ๆ Richard สามีของเธอไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งและยังรู้สึกกลัว ที่จะร่วมเพศกับเธอด้วยซ้ำไป แต่ในที่สุดเขาก็พบว่า ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องวิตกกังวล กลัวจากทั้งเธอและเขาได้พูดคุยกันในเรื่องนี้ และปรับตัวอยู่ระยะหนึ่ง ทั้งคู่ก็ได้เริ่มมีเพศสัมพันธ์ กันบ่อยครั้งมากขึ้น ซึ่ง Lorraine ย้ำว่า เป็นเรื่องที่ดี

เรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์นั้น แท้จริงแล้วเป็นเรื่องของความเชื่อและทัศนคติ ของคู่สามีภรรยา ประกอบกับอารมณ์ และร่างกายในเวลานั้นไม่เพียงแต่การร่วมเพศ ในช่วงดังกล่าวจะสร้างความพึงพอใจได้มากกว่าเคย แต่มันยังทำเป็นวิธีที่ทำให้คู่สมรส ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

แม้จะความเชื่อเดิม ๆ อยู่ว่า การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์นั้นอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้แต่ในความเป็นจริงแล้วมดลูกจะถูกห่อหุ้มไว้ด้วย เยื่อบุอย่างหนาแน่นจะกระทั่งถึงช่วงเวลาที่น้ำเดิน ( Water Breaks)

นอกจากนี้ผู้คนยังมีความเชื่อในทางลบอีกอย่างหนึ่งว่า การร่วมเพศอาจจะกระทบกระเทือน ไปถึงทารกในครรภ์ให้บาดเจ็บ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เพราะเด็กอ่อนในครรภ์ จะนอนอยู่ในถุงน้ำคร่ำซึงเต็มไปด้วยน้ำคร่ำที่ทำหน้าที่ป้องกันตัวอ่อนจากการกระแทก

แพทย์ส่วนใหญ่เห็นด้วยว่า หญิงตั้งครรภ์ที่มีสุขภาพดี สามารถที่จะร่วมเพศได้จนถึงช่วงสามเดือนสุดท้าย ของการตั้งครรภ์ ถ้าไม่มีอาการบางอย่างเช่น ภาวะรกเกาะต่ำ มีเนื้องอกมดลูก
บางชนิด กรณีนี้แพทย์แนะนำให้งดการร่วมเพศ หรือการกระทำให้ถึงจุดสุดยอดไม่ว่าวิธีใด ๆ ระยะหนึ่งเพราะอาจทำให้มดลูกบีบตัว เกิดการแท้งได้

comment

ก่อนคลอด 6 สัปดาห์และหลังคลอด 6 สัปดาห์ ให้เว้นการร่วมเพศ
นอกนั้นทำได้ตามปกติแต่ให้ระมัดระวัง อย่าหักโหม

จะมี ยกเว้น ในรายที่เคยมีประวัติ แท้งบุตรมาก่อนอาจจะแนะนำให้
งดในช่วงตั้งครรภ์   ระยะเริ่มแรกด้วย(3 เดือนแรก)

ถ้าในรายที่มีประวัติเลือดออกผิดปกติจากครรภ์นี้ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์
ในรายที่มีประวัติการคลอดก่อนกำหนดในครรภ์ก่อนอาจจะต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงท้ายการตั้งครรภ์

ผศ.นพ. สิงห์เพ็ชร สุขสมปอง  สูติ-นรีแพทย์

Main PageWhat's NewMedical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiclinic Newsfoldspacebottom.gif (372 bytes)Contact Me,Dr.OU

Created and Desiged by หมออู๋
1  October 1999

Copyright (c) 1998-1999, ThaiClinic.com. All Right Reserved.