ThaiClinic.com

Logo Thaiclinic.com bannerthaiclinicnewswelcomeclr.gif (15099 bytes)
Main PageWhat's New!!!Medical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiClinic Newsfoldspaceup.gif (292 bytes)Contact Me,Dr.OU

อาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่รับประทานมังสวิรัต

ไม่ว่าคุณจะงดเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ หรือเข้มงวดถึง ขนาดไม่รับประทานอาหารที่ทำจากไข่ หรือนมเลยก็ตาม แต่ในช่วงตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาที่สำคัญทั้งสำหรับตัวคุณแม่เอง และทารกในครรภ์ การรับประทานอาหารที่มีคุณค่า จึงเป็นเรื่องที่ไม่อาจละเลยได้ อีกทั้ง ACOG หรือ American College of Obstetrics and Gynecology ยังแนะนำอีกว่า หญิงตั้งครรภ์ ควรได้รับปริมาณแคลอรี่เพิ่มอีก 300 แคลอรี่ต่อวัน

Michael Klaper, M.D. ผู้อำนวยการสถาบัน Nutrition Education and Research แห่งแคลิฟอร์เนีย และผู้เขียนหนังสือ Pregnancy,Children, and the Vegan Diet ได้ให้คำแนะนำคุณแม่ตั้งครรภ์ไว้ดังนี้

  • แม้ว่าคุณจะไม่รับประทานเนื้อสัตว์ที่นับได้ว่าเป็นแหล่งโปรทีนที่สำคัญ แต่คุณก็ควรจะได้รับ โปรทีนพิเศษ 10กรัมต่อวัน เพราะโปรทีนจำเป็นต่อการสร้างกระดูกและเนื้อเยื่อของเด็กในครรภ์ โดยอาจจะรับประทานพืชตระกูลถั่ว ประมาณ 1 ใน 3 ถ้วย ผักขม ประมาณครึ่งถ้วย เนยถั่ว ประมาณ 2 ¼ ช้อนชา และข้าวซ้อมมือ 2 ถ้วย
  • ต้องพยายามให้ร่างกายได้รับแคลเซี่ยมในปริมาณที่เพียงพอ เนื่องจากผู้รับประทาน อาหารมังสวิรัตมักจะขาดสารชนิดนี้ แต่ปัจจุบันคุณสามารถเลือกรับประทานอาหาร หลากหลายชนิดที่มีธาตุแคลเซี่ยมผสมอยู่เช่น น้ำผลไม้ ซีเรียล คาราเมล หรือช๊อคโคแลต
  • หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกชีส อาหารทะเลดิบ ซึ่งอาจแหล่งสะสมของแบคทีเรีย Listeria เพราะจากการสำรวจของ FDA ระบุว่า แบคทีเรียชนิดนี้ สามารถผ่านเข้าไปในตัวอ่อนในครรภ์ ส่งผลให้ทารกในครรภ์เจ็บป่วย หรือเสียชีวิตได้
  • ล้างผลิตภัณฑ์ที่จะบริโภคทุกชนิด แม้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะมีฉลากติดไว้ว่า เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ก็ควรจะล้างสิ่งสกปรก ฝุ่น และโคลนต่าง ๆ ออก
  • รับประทานพืชที่เป็นฝักมาก ๆ เพื่อเพิ่มธาตุเหล็กในร่างกาย นอกจากนี้ รากผักก็เป็นสิ่งจำเป็นเพาะสามารถเพิ่มแร่ธาตุให้กับร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็นไอโอดีน แม็กนีเซียม ทองแดง รวมทั้งผักใบเขียว ก็เป็นแหล่งรวมของธาตุเหล็ก
  • รับประทานพวกธัญพืช ที่มีวิตามิน และแร่ธาตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามิน B-12 และ วิตามิน D เพราะผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ มักจะขาดสารอาหารดังกล่าว
  • กรด Folic เป็นสารอาหารที่จำเป็นมากอีกอย่างหนึ่ง เพราะช่วยป้องกัน Spina Bifida หรือ neural tube birth defect ซึ่งเป็นความผิดปกติของกระดูกสันหลัง ที่ไม่ปิดตามปกติ แต่จะแบะออกเป็นสองด้าน และเกิดกับทารกแรกเกิดในสหรัฐทุก ๆ 1 ต่อ 1000 ราย ซึ่งหญิงตั้งครรภ์นั้น มีความต้องการกรด Folic ในปริมาณ 600 ถึง 800 ไมโครกรัมต่อวัน ในขณะที่หญิงปกตินั้นต้องการเพียง 400 ไมโครกรัมเท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญย้ำอีกว่า วิตามินที่กล่าวมานั้นมีอยู่ในผักใบเขียว เมล็ดข้าว งา น้ำส้ม ผลไม้ ขนมปัง ธัญพืช เป็นต้น และกรด Folic นั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมากในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ดังนั้น แพทย์ มักจะแนะนำให้คุณแม่รับประทานอาหาบำรุงตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการที่เด็ก จะเกิดความผิดปกติกับกระดูกสันหลังดังกล่าว

Cover Story from CNN Health

Main PageWhat's NewMedical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiclinic Newsfoldspacebottom.gif (372 bytes)Contact Me,Dr.OU

Created and Desiged by  หมออู๋
1 July 2000

Copyright (c) 1998-2000, ThaiClinic.com. All Right Reserved.