ThaiClinic.com

Logo Thaiclinic.com bannerthaiclinicnewswelcomeclr.gif (15099 bytes)
Main PageWhat's New!!!Medical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiClinic Newsfoldspaceup.gif (292 bytes)Contact Me,Dr.OU

การศึกษาล่าสุดพบว่าการสะกดจิตช่วยลดความเจ็บปวดระหว่างผ่าตัด

สะกดจิต

การสะกดจิตถูกใช้มาเป็นเวลานานนับร้อยปีแล้ว โดยสมัยก่อนผู้ที่ใช้วิธีการดังกล่าวนี้ถูกเรียกว่าแม่มด และในปัจจุบันการสะกดจิตได้ถูกนำมาทดลองใช้ในวงการศัลยแพทย์ เพื่อช่วยเหลือผู้มีอาการเจ็บป่วย ทั้ง ๆ ที่ในเชิงวิทยาศาสตร์แล้ว ยังไม่มีหลักฐานยืนยันมากนักว่าวิธีการสะกดจิตนั้นใช้ลด ความเจ็บปวด ให้กับผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดได้จริง

นักวิทยาศาสตร์ ได้รายงานในวารสารการแพทย์ The Lancet สัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ผู้ป่วยที่เข้ารับ การผ่าตัดในห้องผ่าตัด โดยไม่ได้วางยาสลบนั้น กลุ่มหนึ่งมีการใช้วิธีการสะกดจิตเข้าช่วย ส่วนอีกกลุ่มหนึ่ง ไม่ได้ใช้วิธีการดังกล่าว ผลปรากฏว่า ผู้ที่ได้รับการสะกดจิตมีความเจ็บปวด น้อยกว่า ออกจากห้องผ่าตัดเร็วกว่า และมีความกระปรี้กระเปร่ามากกว่าอีกกลุ่มหนึ่ง

David R. Patterson ผู้เชี่ยวชาญจาก University of Washington ใน Seattle กล่าวถึงการศึกษากรณีนี้ว่า แม้ว่าวิธีการสะกดจิตจะถูกใช้มาเป็นเวลานาน และให้ผลที่เหลือเชื่อ แต่ก็ยังมีข้อยืนยันจากการทดสอบทางคลินิคไม่เพียงพอ ซึ่งทำให้วิธีการดังกล่าวนี้ ยังไม่มีอะไรมากไปกว่าความเชื่อ

สำหรับการศึกษาเกี่ยวกับวิธีการสะกดจิตนั้น ผู้ที่ริเริ่มคือ Dr. Elvira Lang แห่ง Beth Israel Deaconess Medical Center ในเมือง Boston โดยได้ทำการทดลองกับผู้ป่วย ๒๔๑ คน ผู้ป่วยเหล่านี้ มีสุขภาพ และอายุ ที่ไม่แตกต่างกันมากนัก และจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดเส้นเลือดอุดตัน ผ่าตัดระบบทางระบายของไต หรือ ผ่าตัดเพื่อป้องกันการไม่ให้เลือดไปเลี้ยงเนื้องอกเป็นต้น

ในการศึกษาครั้งนี้ กลุ่มผู้ป่วยถูกแบ่งออกเป็น ๓ กลุ่ม 
กลุ่มแรกจะได้รับการรักษาด้วยวิธีการปกติที่ แพทย์และพยาบาลใช้อยู่ 
กลุ่มที่ ๒ เป็นผู้ป่วยที่จะได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากอีกบุคคลหนึ่งที่เข้าไปอยู่ในห้องผ่าตัดด้วย เพื่อให้แน่ใจว่า ไม่มีใครให้ข้อมูลอะไรที่เป็นลบแก่ผู้ป่วย และ
กลุ่มสุดท้ายเป็นกลุ่มที่ได้รับการสะกดจิต

คนไข้ทุกรายสามารถร้องขอยาแก้ปวดที่ให้ผ่านทางหลอดเลือดได้มากเท่าที่ตนเองต้องการ ซึ่งในระหว่างการผ่าตัดปรากฏว่ากลุ่มที่ได้รับการสะกดจิต สามารถรับการผ่าตัดได้อย่างราบรื่น ไม่ต่างจากกลุ่มที่สองที่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษมากนัก

ผู้ป่วยประมาณครึ่งหนึ่งของสองกลุ่มหลัง คือกลุ่มที่ได้รับการดูแลพิเศษ และกลุ่มที่ได้รับการสะกดจิต ไม่ได้ร้องขอยาใด ๆ ระหว่างการผ่าตัดเลย ส่วนอีกครึ่งหนึ่งที่เหลือนั้นได้รับยาในปริมาณที่น้อยกว่า กลุ่มที่เข้ารับการผ่าตัดปกติประมาณครึ่งหนึ่ง และกลุ่มที่ได้รับการสะกดจิตเป็นเพียงกลุ่มเดียว เท่านั้นที่บอกว่าไม่ได้เจ็บปวดมากนักระหว่าง กระบวนการผ่าตัด และยังพบว่าผู้เข้ารับการผ่าตัด ในกลุ่มนี้มีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ น้อยมากในระหว่างการผ่าตัด

นอกจากนี้ยังพบว่า กลุ่มที่ได้รับการสะกดจิต ใช้เวลาในการผ่าตัดเพียงแค่ ๑๗ นาที ซึ่งรวดเร็วกว่า กลุ่มที่เข้ารับการผ่าตัดโดยมีผู้ดูแลเป็นพิเศษ โดย Dr. Elvira Lang ให้เหตุผลของการที่สามารถผ่าตัด ได้อย่างรวดเร็วว่าเป็นเพราะแพทย์สามารถทำงานได้สะดวก ไม่ต้องกังวลกับคนไข้ และปัญหาความดันโลหิต

Michael Nash บรรณาธิการวารสาร International Journal of Clinical and Experimental Hypnosis ผู้คนจำนวนมากพูดถึงเรื่องขอการสะกดจิต แต่ไม่มีใครนำสมมุติฐานด้านนี้ มาปฏิบัติกกันอย่างจริงจัง ยกเว้นงานวิจัยชิ้นล่าสุดนี้ ที่ทำให้เห็นว่าวิธีการดังกล่าวไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้

Cover Story from CNN Health
http://www.cnn.com/2000/HEALTH/04/27/britain.hypnosis.pain.ap/index.html

Main PageWhat's NewMedical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiclinic Newsfoldspacebottom.gif (372 bytes)Contact Me,Dr.OU

Created and Desiged by  หมออู๋
2 May 2000

Copyright (c) 1998-2000, ThaiClinic.com. All Right Reserved.