ThaiClinic.com

Logo Thaiclinic.com bannerthaiclinicnewswelcomeclr.gif (15099 bytes)
Main PageWhat's New!!!Medical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiClinic Newsfoldspaceup.gif (292 bytes)Contact Me,Dr.OU

นางแบบสาวสวย ๓ รายประมูลขายไข่บนอินเทอร์เน็ต

cnn_model1.jpg (8571 bytes)
cnn_model2.jpg (9404 bytes)
cnn_model3.jpg (8879 bytes)

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวฮือฮากันบนอินเทอร์เน็ตว่า นางแบบสาวสวยถึง ๓ ราย ประมูลขายไข่ จากรังไข่ของตนเอง บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

กรณีนี้ได้เกิดการโต้แย้งที่รุนแรง ว่าเป็นเรื่องที่ผิด จริยธรรม ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการผสมเทียมบางรายเห็นว่าเป็นแนวคิด ที่พอจะยอมรับได้ แต่ควรตระหนักเรื่องสติปัญญาและพันธุกรรมด้วย

www.ronsangals.com เป็นเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นโดยนักถ่ายภาพแฟชั่น ที่มือชื่อว่า Ron Harris โดยทั้งสองตั้งเป้าว่า เว็บไซต์แห่งนี้จัดทำขึ้นสำหรับคู่สามีภรรยา ที่ต้องการจะมีบุตรหน้าตาดีและมีกำลังทรัพย์พอที่จะจ่ายเพื่อให้ได้มา ซึ่งสิทธิพิเศษดังกล่าวเป็นจำนวนเงินถึง ๑๕๐,๐๐๐ ดอลล่าร์สหรัฐ

Bill Handel ผู้เชี่ยวชาญด้านการผสมเทียม กล่าวว่า แม้แนวคิดดังกล่าวนี้ จะดูไม่น่าชื่นชมเอาเสียเลยในสายตาของคนอีกหลาย ๆ คน แต่มันก็ไม่น่าจะถูกระงับ หรือต่อต้านในกรณีที่ใครสักคนต้องการจะจ่ายเงินจำนวนมากสำหรับซื้อไข่จากรังไข่ของ หญิงสาวสวย ไอคิวปกติสักราย

ผู้จัดทำเว็บไซต์ให้ข้อมูลว่า หลังจากที่เว็บไซต์ดังกล่าวได้เปิดดำเนินการไปเพียง ไม่กี่วัน   ก็มีจำนวนผู้เข้าชมมากกว่า ๕ ล้านราย และมีผู้ที่เข้ามาประมูลไข่ของนางแบบกัน ๕ รายแล้ว และภายในเว็บไซต์ ได้ลงรูปภาพสวย ๆ ของนางแบบทั้งสามราย และยังเน้นด้วยว่า นางแบบเหล่านี้ล้วนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง อีกทั้งนางแบบ ๒ ใน ๓ รายระบุว่า ตนเองยังเป็นคนโสด ในขณะที่นางแบบอีก ๑ ราย สมรสแล้ว และมีบุตรสาว ๑ คนอายุ ๕ ปี

อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ที่มองว่า ข้อมูลเพียงแค่รูปร่างหน้าตา และสุขภาพนั้น ยังไม่เพียงพอ ควรจะมีข้อมูลเกี่ยวกับความเฉลียวฉลาด การศึกษา รวมไปถึงประวัติการเข้ารับการรักษาพยาบาลด้วย
Ron Harris ยังยืนยันอีกว่า ความสวยนั้น สามารถนำไปสู่ความสำเร็จในชีวิตได้ แต่ความคิดนี้ ก็ยังมีผู้โต้แย้ง โดยคุณพ่อลูก ๓ วัย ๖๖ ปี รายหนึ่งกล่าวว่า การมีรูปร่างหน้าตาดี ก็เพียงแต่สามารถดึงดูดความสนใจจากเพศตรงข้าม

ส่วน Sean Tipton เจ้าหน้าที่ของ American Society of Reproductive Medicine กล่าวว่า เว็บไซต์แห่งนี้เปิดขึ้นมาเพื่อดึงดูดความสนใจของเด็กหนุ่ม ๆ เท่านั้น และไม่ใช่การยากอะไรที่เด็ก จะเข้าไปทดลองประมูลไข่ของนางแบบเหล่านี้กันเล่น ๆ

Bill Handel ผู้เชี่ยวชาญด้านการผสมพันธุ์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Surrogate Parenting และ Egg Donation ซึ่งเป็นศูนย์สำหรับการบริจากไข่ และการขอรับไข่ที่มีผู้บริจาก แห่ง Beverly Hill กล่าวว่า กรณีข้างต้นนี้ก็คล้าย ๆ กับการเสี่ยงโชค เพราะไม่มีอะไรรับประกันได้ว่า การที่คุณได้ไข่จากหญิงสาวสวยนั้น จะทำให้คุณได้ลูกที่หน้าตาดี

ขณะเดียวกัน Bill Handel ได้กล่าวถึงการให้บริการของศูนย์ของตนเองด้วยว่า ปัจจุบันนี้ทางศูนย์มีข้อมูลของหญิงที่ต้องการจะบริจาคไข่อยู่ประมาณ ๓๕๐ ราย และหญิงเหล่านี้จะได้รับเงินตอบแทนประมาณ ๒,๕๐๐ ถึง ๓,๐๐๐ ดอลล่าร์สหรัฐ โดยหญิงเหล่านี้ มีวัตถุประสงค์ที่จะช่วยเหลือคู่สมรสที่ต้องการมีบุตร และเรื่องของเงินที่เข้ามาเกี่ยวข้องนั้น ก็ถือเป็นค่าใช้ใจเพื่อตอบแทนในความไม่สะดวกทั้งหลายที่จะเกิดขึ้นในระหว่างการดำเนินการ และที่สำคัญ คู่สมรสที่เข้ามาใช้บริการทางศูนย์ จะให้ความสำคัญกับความเฉลียวฉลาด พันธุกรรม และประวัติการเจ็บไข้ได้ป่วยของผู้บริจาก มากกว่าที่จะให้ความสำคัญเรื่องรูปร่างหน้าตา ยิ่งไปกว่านั้น บรรดาผู้เชี่ยวชาญยังห่วงด้วยว่า เมื่อไข่จากรังไข่ของผู้หญิงกลายเป็นสินค้า ในอนาคตอาจจะต้องมีการติดป้ายราคาให้กับไข่มนุษย์นี้ด้วย

ยังมีตัวอย่างของกลุ่มผู้ที่เชื่อว่าความเฉลี่ยวฉลาดเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาก่อนความงาม คือในปี ๑๙๘๐ ได้มีการเก็บรวมรวม Sperm ของชายผู้ได้รับรางวัลโนเบล ไว้ใน Nonel Sperm Bank โดยผู้ก่อตั้งสถานที่เก็บรวมรวม Sperm ดังกล่าวเชื่อว่า ความฉลาดสามารถที่จะถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ และต่อมา ศูนย์แห่งนี้ ก็ได้เริ่มยอมรับ Sperm ของผู้ที่ไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ แต่มีไอคิวระดับอัจฉริยะ คืออย่างน้อย ๑๔๐ และในปัจจุบันศูนย์แห่งนี้ ก็ได้กลายเป็นบิดาของเด็กจำนวนมากกว่า ๒๐๐ คนแล้ว
เรื่องราวของการซื้อขายไข่จากรังไข่และ Sperm นี้ ปรากฏเป็นข่าวอยู่เป็นระยะ ๆ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา คู่สามีภรรยาคู่หนึ่งได้ลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ว่า ต้องการจะซื้อไข่จากรังไข่ของนักกีฬา ที่กำลังเรียนอยู่ในหมาวิทยาลัยชั้นนำ อย่างเช่น Harvard Princeton และ Standford โดยยินดีจะจ่ายเงินให้เป็นจำนวนถึง ๕๐,๐๐๐ ดอลล่าร์สหรัฐ

คนอเมริกันประมาณ ๖ ล้านคน ประสบปัญหาเรื่องการมีบุตร และการรับบริจาคไข่นี้ นับว่าเป็นโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับคู่สมรสที่มีปัญหาดังกล่าวและต้องการจะเป็นพ่อแม่คน

อย่างไรก็ตามแม้กฏหมายในสหรัฐจะสั่งห้ามการซื้อขายอวัยวะมนุษย์ แต่เรื่องของการซื้อขายแลกเปลี่ยนไข่ และ Sperm นั้น ยังถือว่าไม่ผิดกฏหมาย

ทางด้านตัวของ Ron Harris ผู้เปิดเว็บไซต์ขายไข่จากรังไข่ของนางแบบนั้น ไม่ได้เป็นทั้งแพทย์ และนักวิทยาศาสตร์ โดยบุคคลผู้นี้ เป็นชาวเมือง Malibu หัวใส มีอาชีพเป็นนักถ่ายภาพ ที่คลุกคลีอยู่ในวงการแฟชั่นมาเป็นเวลานาน นอกจากนี้ ยังเป็นผู้จัดทำวีดีโอแนะนำการออกกำลังกาย ที่โฆษณาจำหน่ายผ่านทางสื่อโททัศน์ และสำหรับการประมูลไข่บนเว็บไซต์นั้น เขาได้มีข้อตกลงกับนางแบบว่า เขาจะได้ค่านายหน้าจากการจำหน่าย ๒๐ เปอร์เซ็นต์ โดยจะเปิดประมูลเป็นระยะเวลาหนึ่ง จนกระทั่งนางแบบยอมรับในราคา อีกทั้งยังคาดด้วยว่า ราคาประมูลครั้งนี้อาจจะสูงถึง ๒ ล้านดอลล่าร์สหรัฐ และเมื่อนั้น นาย Ron Harris จะได้ค่านายหน้าไปถึง ๔๐๐,๐๐๐ ดอลล่าร์สหรัฐ

หลังจากที่เรื่องราวของเว็บไซต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ไปเพียงไม่กี่วันก็ได้มีกลุ่มแพทย์ออกมาคัดค้านการกระทำ โดยหยิบยกความถูกต้องตามจริยธรรมเป็นหลัก
American Society for Reproductive Medicine หรือ ASRM ซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญในหลายสาขา เห็นว่า การเปิดเว็บไซต์เพื่อขายไข่ จากรังไข่ของนางแบบสาวสวย ให้กับคู่สามีภรรยาที่มีบุตรไม่ได้นั้น เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง และผิดจริยธรรม
คณะกรรมการของ ASRM ระบุว่า การที่ผู้หญิงจะได้รับเงินจากการบริจาคไข่นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ผิดจริยธรรมแต่อย่างใด เพราะถือว่าเป็นค่าตอบแทนกับการเสียเวลา และความยุ่งยากในการดำเนินงาน แต่สำหรับเว็บไซต์ Ron Angel ของช่างภาพที่มีชื่อว่า Ron Harris นั้น ไม่ถูกต้องตามหลักจริยธรรม เป็นการโปรโมทเกินความจริง สร้างความคาดหวังเกินจริงให้กับผู้ที่ต้องการเป็นพ่อแม่ อีกทั้งยังถือว่าเว็บไซต์แห่งนี้ ทำการค้าหากำไรจากสิ่งที่สังคมเคยถือว่าเป็นการให้บริจาค จากอาสาสมัคร

นอกจากนี้ ในเว็บไซต์ Ron Angel ยังมีการลงข้อความด้วยว่า นอกจากไปจากนางแบบทั้ง ๓ คนแล้ว ยังต้องการผู้บริจากที่มีรูปร่างหน้าตา และสุขภาพดีเพิ่มขึ้นอีกโดยกำหนดอายุของผู้ที่จะบริจาค ไว้ในระหว่าง ๑๘ ถึง ๓๐ ปี ซึ่งทาง ASRM ย้ำว่า เป็นการกระทำที่ขาดทั้งจริยธรรม และความถูกต้อง

Cover Story from CNN Health
http://www.cnn.com/HEALTH/women/9910/25/models.eggs.ap/index.html

Main PageWhat's NewMedical BibleClinic OnlineHealth ConferenceQuestion-MallThaiclinic Newsfoldspacebottom.gif (372 bytes)Contact Me,Dr.OU

Created and Desiged by หมออู๋
1  November 1999

Copyright (c) 1998-1999, ThaiClinic.com. All Right Reserved.